Các dạng đầu tư tài chính hiện nay | Có những loại đầu tư nào

Lĩnh vực đầu tư tài chính đang ở lĩnh vực thu hút rất nhiều các nhà đầu tư. Điều này đã chứng tỏ được sức hút của ngành này là vô cùng lớn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc các thông tin liên quan đến các dạng đầu tư tài chính hiện nay.

Đầu tư tài chính là gì

Khái niệm đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính hay nói một cách vĩ mô hơn là các hoạt động tài chính có quan hệ chặt chẽ với nhau. Liên quan đến các hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo ra của cải và giá trị thặng dư trong xã hội. Tuy nhiên việc kinh doanh tài chính lại là một lĩnh vực độc lập một cách tương đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Khái niệm của nó gần giống như đầu cơ một cụm từ khá sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên đầu tư tài chính khác với đầu cơ.

Sự khác nhau của đầu tư dài hạn và đầu cơ:

Đầu cơ là việc mua vào với số lượng lớn với mục đích tạo ra sự khan hiếm để từ đó đẩy mức giá cao hơn nhiều so với mức giá bình thường. Đây là một phương pháp đầu tư tận dụng cơ hội của thị trường. Có thể nói đầu cơ diễn ra trong một thời gian rất ngắn nhưng khả năng kiếm lời là cực cao. Tuy nhiên đây là một hành động được coi là rủi ro trong giao dịch tài chính. Vì đầu cơ được hình thành từ những tin đồn, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thị trường, tâm lý của người mua. 

Trong khi đó đầu tư chính là việc bạn sử dụng khoản tiền để đầu tư vào các loại chứng khoán như cổ phiếu trái phiếu, bất động sản,…. Để tìm kiếm các khoản thu nhập cho mình. Đây là hình thức sinh lời một cách trực tiếp mà người đầu tư không cần phải tham gia trực tiếp vào các hoạt động kinh doanh sản xuất. Mục đích của việc đầu tư tài chính là kiếm được khoản lợi nhuận trong một thời gian dài.

Các hình thức đầu tư sinh lời

Các dạng đầu tư tài chính hiện nay
Có nhiều hình thức đầu tư tài chính tại thời điểm bây giờ không ? xem la co

Các hình thức đầu tư tài chính hay được gọi là các kênh đầu tư tài chính. Hiện nay có 7 kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả, cụ thể:

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng: 

Đây là một hình thức quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam bởi khả năng tiếp cận của nó. Bạn không cần am hiểu quá nhiều kiến thức về lĩnh vực tài chính nhưng vẫn có khả năng đầu tư vào lĩnh vực này bằng việc tìm kiếm cho mình các gói tiết kiệm và gửi tiền vào các ngân hàng uy tín. Tiền lời mà bạn được nhận phụ thuộc vào lãi suất của ngân hàng

Chứng khoán: 

Đây là một kênh đầu tư phổ biến, hầu như những nhà đầu tư đều đã từng đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại cả thế giới đang hứng chịu hậu quả nặng nề từ covid 19 làm cho nền kinh tế suy giảm, các doanh nghiệp đình trệ. Mặc dù vậy, trong tương lai đây vẫn là lĩnh vực mà bạn nên đầu tư. Vì khả năng sinh lời của nó cao, không cần vốn quá nhiều, lãi suất của nó cũng vô cùng hấp dẫn.

Vàng: 

Ngay từ xa xưa ông bà ta luôn có câu trong nhà phải có vàng thì mới may mắn đó là lý do mà tại sao vàng luôn là một kênh đầu tư truyền thống của Việt Nam. Việc đầu tư vào vàng vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên và an toàn cho mọi người. Đây là một kênh có tính thanh khoản cao, giá trị của vàng sẽ luôn tăng theo thời gian vì vàng là khan hiếm không có khả năng “đẻ” ra 

Bất động sản: 

Đây là một kênh luôn là chủ đề nóng hổi của các nhà đầu tư. Để đầu tư vào lĩnh vực này cần có một nguồn vốn lớn, có sự am hiểu cao thị trường. Luôn gặp nhiều biến động và những biến động này phụ thuộc vào các chính sách của nhà nước. Vì vậy, để đầu tư vào lĩnh vực này bạn cần phải am hiểu pháp luật nữa.

Thị trường ngoại tệ: 

Đây là một kênh đầu tư xuất hiện trên thế giới từ rất lâu nhưng gần đây tại Việt Nam nó mới bắt đầu nổi trở lại. Khác với thị trường chứng khoán, Thị trường ngoại tệ hoạt động một cách linh hoạt không cố định thời gian phù hợp với mọi đối tượng tham gia.

Quỹ đầu tư: 

Hiện nay quỹ đầu tư không chỉ là một kênh giao dịch bình thường mà nó còn có sự tham gia của các chuyên gia về lĩnh vực này. Mục đích của kênh này là gọi vốn để đầu tư vào kênh khác như cổ phiếu, trái phiếu, Forex,.. Do đó có thể coi quỹ đầu tư là một loại hình đầu tư tài chính gián tiếp. Đây là một loại hình an toàn và ổn định. Tuy nhiên bạn cần phải nghiên cứu kỹ mức độ an toàn của các quỹ đầu tư và chọn ra một quỹ đầu tư uy tín để góp vốn.

Đầu tư vào bản thân: 

Có lẽ đây là kênh đầu tư duy nhất không khiến bạn lỗ vốn. Khi đầu tư vào bản thân bạn sẽ nhận ra những giá trị riêng của mình từ đó có thể trau dồi kiến thức, vốn hiểu biết và không ngừng mở mang tầm nhìn. Đây chính là vốn mà bạn có thể đầu tư vào tương lai và sinh lời từ đây. 

So sánh từng loại đầu tư tài chính

Phân loại các nhóm đầu tư tài chính

Từ các dạng đầu tư tài chính nói trên, sẽ chia các kênh đầu tư thành năm nhóm như sau:

Nhóm một: gửi tiết kiệm

Nhóm hai: trái phiếu, bất động sản chung cư, đầu tư cổ phiếu dài hạn

Nhóm ba: vàng

Nhóm bốn: lướt sóng cổ phiếu ngắn hạn

Nhóm năm: bất động sản đất nền, bitcoin. 

Chấm điểm cho các dạng đầu tư tài chính

Để đầu tư tài chính, bạn cần phải dựa vào hai yếu tố cơ bản nhất đó là độ an toàn và khả năng sinh lời.Chúng tôi sẽ chấm điểm năm nhóm đầu tư nói trên theo thang điểm từ một tới năm

Nhóm một: độ an toàn là 5, khả năng sinh lời 1

Nhóm hai: độ an toàn là 4, khả năng sinh lời là 2

Nhóm ba: độ an toàn từ 2 đến 3, khả năng sinh lời cũng từ 2 tới 3

Nhóm bốn: độ an toàn là 2, khả năng sinh lời là 4

Nhóm năm: độ an toàn là 1, khả năng sinh lời là 5

Từ những mức điểm trên thấy được khi độ an toàn càng thấp thì khả năng sinh lời càng cao. Vì vậy tùy vào nhu cầu, cũng như khả năng của bản thân. Bạn tự lựa chọn cho mình một dạng đầu tư tài chính phù hợp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến các dạng đầu tư tài chính. Giúp bạn biết được các dạng đầu tư tài chính hiện nay. Hy vong, bạn độc sẽ tìm thấy cho mình một kênh đầu tư an toàn và phù hợp

Có thể bạn sẽ quan tâm : Liệu có nên đầu tư tài chính tiền ảo

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.