Giáo dục con cái bằng những quy tắc “vàng” – không cần dùng đến Roi vọt

Vấn đề giáo dục con cái là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm sâu sắc. Khi các bậc phụ huỳnh dùng đủ các phương pháp mà con mình vẫn chứng nào tật ấy. Điều này các bậc làm cha làm mẹ như chúng ta phải thốt lên ngạc nhiên khi nghe các chuyên gia chia sẻ về vấn đề này. Có những gia đình không dùng bất cứ một  hình phạt nào với con. Nhưng con trẻ của họ vẫn luôn cư xử tốt. Khi bật mí về cách dạy con của người ta thì bạn sẽ bất ngờ về tình cảm tăng thêm.

Quy tắc giáo dục con cái và định hướng ban đầu

Trẻ con luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày, các bậc phụ huynh sẽ là một tâm gương cho con. Là hình mẫu phản chiếu hiệu quả hơn để dạy bọn trẻ về các đối xử. Với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác, bằng tình thương. Và sự thấu hiểu chứ không phải la mắng hay sử dụng các biện pháp kỷ luật.

Điều đó không có nghĩa rằng bạn không đưa ra những quy tắc hành xử. Không chạy ngoài đường, không đánh em, không hái trộm tài sản của hàng xóm, không làm hại đến con vật… đều là những nguyên tắc trong giáo dục con cái mà bạn tự lập ra để dạy con. Nhưng không cần phải phạt trẻ chỉ để ép chúng làm đúng các quy định đó.

Chắc quý phụ huynh sẽ thắc mắc làm sao con trẻ học cách không mắc lại sai lầm cũ nếu bạn không phạt chúng ở lần sai đầu. Bạn luôn cho rằng phải phạt bọn trẻ để dạy cho chúng một bài học. Theo nghiên cứ cho hay : Sử dụng hình phạt với trẻ sẽ tạo ra các hành động sai trái nghiêm trong hơn.

ba mẹ tạo động lực cho con
Hình ành về ba mẹ tạo động lực cho con

Sự chân thành của người lớn khi nói chuyện với trẻ

Khi bị phạt, trẻ sẽ cảm thấy tức giận và trở nên phòng trốn tránh mọi thứ xung quanh. Theo nghiên cứ chỉ ra thì khi trẻ có hành động như vậy là do loại hoocmon trong cơ thể điều tiết (tên là Adrenalin ). Sẽ nhấn chìm bọn trẻ trong cảm giác muốn chiến đấu thay vì hợp tác hay giảm hòa. Đứa trẻ  sẽ sớm quên các hành vi xấu làm cho chúng  bị phạt và tạo nên một cảm giác sợ hãi, muốn che đậy mọi thứ.

Khi xảy ra thực trạng này thay cho những hình phạt roi vọt vào người. Bạn hãy yêu thương, quan tâm và trở thành tấm gương để con noi theo. Khi đó, bạn sẽ trao cho con 1 lập trường mới và chúng sẽ chấp nhận quy tắc mà bạn một cách dễ dàng hơn.

Những quy tắc vàng giúp trẻ sống có kỷ luật hơn

Dạy con các kiềm chế cảm xúc trong mọi trường hợp

Trong cuộc sống có 3 thứ cảm giác bạn phải trao đồi và giáo dục con cái là khóccười và lòng biết ơn. Trong mỗi trường hợp cụ thể hàng động như nóng vội khi tức giận rồi sẽ dẫn đến chán nản. Bạn nên hít thở thật sâu, đợi đến khi bình tĩnh trong mỗi việc làm của trẻ và làm chủ được tình hình đối với chúng.

Giúp con có thêm một sự thấu hiểu

Một quy tắc vàng trong khi bọn trẻ con nóng giận thì con không thể học được gì. Thay vì giải thích, hãy dẫn con đến một nơi nào đó yên tĩnh, giúp con bình tĩnh lại. Sau nhưng hình động và việc là đã xảy ra. Đây có thể không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Trường hợp con bạn vẫn tỏ ra sợ hãi hay hoảng loạn sợ, đừng cố giã bày về lỗi lầm của con. Thay vào đó để giáo dục con cái, các bậc phụ huynh nên tạo cho con một cảm giác yêu thương và an toàn.

Sau này con bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề. Thay vì quát mắng nặng lời, hãy thấu hiểu con bằng lời nói nhẹ nhàng và cử chỉ yêu thương.

Giáo dục con cái hiểu được sự giúp đỡ

Tạo cho chúng thói quen là một điều rất quan trọng giúp con bạn có khung quy tắc. Xây dựng mọi kỹ năng cơ bản, giúp chúng hình thành tính cách. Bạn có thể nổi điên với việc trẻ liên tục quên áo khoác nhưng việc la mắng không giúp trẻ ghi nhớ.

Giả dụ với việc tập ngồi bô đi vệ sinh, bạn sẽ phải giúp con ở 2-3 lần đầu. Lần tiếp theo để cho chúng tự làm và nhiều lần, chúng sẽ tự tin hơn và có thể tự làm. Điều này cũng giống như việc bạn dạy con nói lời Cảm Ơn. Các việc làm khác như không làm quên đồ, làm bài tập về nhà…..

Tạo thái độ thiện cảm trước khi đưa yêu cầu

Với các tình huống cụ thể trong cuộc sống, trước khi đưa ra hướng dẫn hay yêu cầu đối với con. Bạn cho trẻ thời gian làm quen, tiếp cận đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Bạn nên nhớ, trẻ có cư xử sai khi con bạn cảm thấy tiêu cực. Về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Sự đồng cảm đưa ra quy tắc với trẻ

Tất nhiên các bậc phụ huynh giáo dục con cái muốn nhấn mạnh vào một vài quy tắc. Nhưng bạn cũng cần quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, chúng sẽ chấp nhận những nguyên tắc dễ dàng hơn.

Các bậc phụ huynh cần nhớ giáo dục con cái bằng việc đừng chỉ trích, trách móc trẻ mà có sự rộng lượng để giúp con biết cách sửa sai. Đó là cách dạy con nghe lời khôn ngoan của các bậc phụ huynh thông thái.

chỉ cho con từng việc nhỏ nhất
Hình ảnh chỉ cho con từng việc nhỏ nhất

Cách xử lý tình huống khi trẻ mắc sai lầm và sửa sai

Các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm. Để bạn có thể truyền tải các thông điệp của mình một cách dễ dàng hơn.

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ. Hay vì một lí do nào đó không hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng. Để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Ví dụ các bậc phụ huynh dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của chúng, không phàn nàn và không to tiếng. Khi con bạn lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận giống như bạn. Tấm gương về xin lỗi và sửa lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh hơn.

Hãy quan tâm và kết nối với con hàng ngày

Các bậc phụ huynh nên tắt máy tính, điện thoại hãy loại bỏ các việc rảnh rổi. Và trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người chúng cực kỳ tin tưởng, con sẽ dễ hợp tác hơn.

Sự tốt bụng là một điều tốt đẹp và phép màu

Khi bạn tốt với con nhưng hãy làm như vậy với bản thân mình nữa. Các bậc phụ huynh không thể là các bậc phụ huynh giàu tình thương nếu bạn không yêu chính bản thân mình. Hơn thế, con của bạn có thể sẽ hành động đúng như những gì chúng thấy từ bạn. Do vậy, hãy bắt yêu thương bản thân ngay từ hôm nay

Tổng về về các quy tắc dạy con

Trong cuộc sống có nhiều thứ để học những trang bị những tính cách cho con những các ứng xử  trong cuộc sống. Trao cho con những điều tích cực nhất thì sau này con bạn sẽ không làm bạn thất vọng. Xem là có đưa tin.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.