Kinh doanh phi lợi nhuận | Cách nhanh nhất để thành công này bạn biết chưa

Trong những năm gần đây, với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, bên cạnh các công ty hoạt động vì lợi nhuận thì các công ty kinh doanh phi lợi nhuận ngày càng nhiều.

Kinh doanh phi lợi nhuận
Bạn muốn thành công trong kinh doanh phi lợi nhuận – Xem Là Có

Nhuận lợi từ việc tái đầu tư

Kinh doanh phi lợi nhuận có mô hình như thế nào? Mô hình kinh doanh phi lợi nhuận và mô hình kinh doanh không lợi nhuận có bản chất giống nhau không? Doanh nghiệp xã hội có phải là mô hình kinh doanh phi lợi nhuận không?

Định nghĩa về kinh doanh phi lợi nhuận

Một tổ chức phi lợi nhuận, như tên gọi của nó. Là một tổ chức hợp pháp với mục đích là thúc đẩy lợi ích công cộng hơn là lợi nhuận. Các tổ chức này được tập hợp bởi một nhóm người với mục đích chung là cung cấp dịch vụ cho các thành viên và người dân. 

Ủy ban quản lý giám sát việc quản lý của mình và bao gồm một nhóm các cá nhân được lựa chọn trong số các thành viên. Chúng được thiết kế để hỗ trợ các nguyên nhân xã hội hoặc hỗ trợ các quan điểm cụ thể.

Lợi ích của mô hình kinh doanh phi lợi nhuận(NPO)

Đối với các nước phát triển

Ở các nước phát triển như Vương quốc Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc, các doanh nghiệp kinh doanh phi lợi nhuận không phải là một phương thức kinh doanh mới. 

Bởi vì, kinh doanh phi lợi nhuận đã chứng minh được hiệu quả của nó. Và đã được chấp nhận như một giải pháp cho đầu tư và phát triển quốc gia. Hoạt động này rất thành công, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và y tế. Đại học Harvard và các tổ chức giáo dục và y tế nổi tiếng hàng đầu thế giới khác

Gần đây, đặc biệt là sau sự cố “trường đại học phi lợi nhuận” hay Vingroup đã công bố hệ thống Vimec (bệnh viện) và Vinschool (trường học) sẽ chuyển sang mô hình phi lợi nhuận, và số lợi nhuận sử dụng cho các mục tiêu xã hội khi đó câu hỏi về kinh doanh phi lợi nhuận được các nhà đầu tư quan tâm.

Với sứ mệnh phục vụ cộng đồng. Chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào các giải pháp NPO trong tương lai. Tuy nhiên, có những thách thức và tranh chấp về tính chất “phi lợi nhuận” trong lời hứa của nhà đầu tư .

Đối với Việt Nam

Mô hình NPO vẫn còn khá phức tạp về mặt thực tiễn và luật pháp. Chỉ có Đại học Fulbright trên thị trường giáo dục Việt Nam đại diện cho mô hình này. 

Trường khác, chẳng hạn như RMIT, chỉ “hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận”. Và không có giấy phép chính thức. Vinmec và Vinschool vừa công bố hoạt động theo mô hình NPO

Về mặt xã hội, chắc chắn đây là sự tích cực hội nhập của các doanh nghiệp lớn. Điều này không chỉ thể hiện ý thức trách nhiệm xã hội của Vingroup. Mà còn phản ánh tình trạng hài lòng và sự thay đổi tư duy. Đối với sự phát triển chung của các doanh nghiệp Việt Nam. 

Tuy nhiên, về mặt pháp lý. Thiếu quyết định chính thức của cơ quan có thẩm quyền. Trên thực tế, nếu một tổ chức kinh doanh phi lợi nhuận hoạt động đúng đắn. Sẽ tạo ra giá trị thặng dư xã hội rất lớn. Vì số tiền thu được sẽ được dùng để tái đầu tư để phát triển hơn nữa trong tương lai. 

NPO không phục vụ lợi ích cá nhân của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào nên việc gây quỹ thông qua hình thức quyên góp là rất dễ dàng. Nếu hoạt động dưới sự điều hành của NPO. Tổ chức sẽ dễ dàng nhận được sự hợp tác hoặc tài trợ từ trong và ngoài nước.

Ngoài ra, NPO còn giải quyết vấn đề cạnh tranh không lành mạnh. Hướng dẫn môi trường kinh doanh phát triển theo mục tiêu xã hội tốt đẹp, mang lại giá trị cho xã hội

Vì nhiều lý do, lợi ích to lớn của NPO có thể là “cơ hội tiềm ẩn”. Dưới danh nghĩa của một số ít tổ chức và cá nhân. Vì vậy, pháp luật Việt Nam có những ràng buộc về hệ thống báo cáo của các cơ quan quản lý này.

Nhìn NPO từ góc độ kinh doanh

NPO đã khiến nhiều doanh nhân phải suy nghĩ nhiều về những mô hình kinh doanh không sinh lời. (chữ “phi” là một từ Hán Việt, nghĩa là không, không có). Dễ dàng nghĩ rằng hoạt động theo mô hình NPO tương tự như một hình thức “từ thiện, từ thiện” đơn giản.

Ngay cả khi nó được vận hành tốt và được hỗ trợ bởi các nhà tài trợ, NPO có thể siêu lợi nhuận.Do đó, yếu tố quyết định một tổ chức phi lợi nhuận có sinh lời hay không là cách họ đối xử với lợi nhuận chứ không phải là họ có sinh lời hay không.

Kết luận

Đây là một tổ chức kinh doanh phi lợi nhuận ở một số khía cạnh, chẳng hạn như thủ tục về phí đăng ký, sở hữu của các tổ chức tình dục thuộc về các cổ đông, nhưng các tổ chức phi lợi nhuận không thuộc sở hữu của bất kỳ ai, thậm chí không phải người sáng lập.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.