Thuốc Nam là gì? 20 vị thuốc hiệu quả nhất mà bạn sẽ không ngờ tới

Thuốc Nam là gì? Nguồn gốc của thuốc Nam bắt nguồn từ đâu? Cách phân biệt như thế nào? Hiệu quả của thuốc Nam so với vị thuốc khác.  Sau đây Xem Là Có sẽ giúp bạn những khúc mắc xung quanh thuốc Nam tốt cho sức khỏe.  Trên cơ sở kinh nghiệm sử dụng thực tế và công bố hiệu quả từ y học cổ truyền.

Thuốc Nam là gì?

Thuốc nam là một phương thức chữa bệnh bằng dược thảo, qua nhiều thê hệ cha ông đời trước sử dụng lá cây sẵn có để chữa bệnh. Người đặt nền móng cho thuốc Nam chính là Hải Thượng Lãn Ông – với câu nói bất hủ : “Nam dược trị Nam nhân”.  Ở Việt Nam , người ta sử dụng 1 số loài cây vừa có thể làm thức ăn, uống nước … để trị 1 số bệnh nhẹ và vừa.

Nước ta, ngoài khái niệm thuốc nam còn  có thuốc bắc, thuốc tây và sử dụng y học để chữa trị. Ưu điểm của thuốc nam chính dễ tìm, dễ chế làm thuốc và hiệu quả  rất nhanh. Nhưng hạn chế của loài dược thảo này chính là chỉ chữa được các bệnh thường gặp và bệnh nhẹ.

Phương pháp bào chế thuốc Nam là gì

Để bào chế thuốc nam rất đa dạng như chiết xuất lấy nước cốt, ngâm ủ, phơi khô, sấy. So với cách bào chế này thì cũng tương tự như thuốc Bắc. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất giữa thuốc bắc và thuốc nam chính là nguồn nguyên liệu để chế biến và bào chế thuốc. thuốc Nam là từ những cây được trồng bản địa rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta.

Phân biệt các thuốc khác với thuốc Nam là gì

Để phân biệt thuốc Nam với thuốc các thuốc khác đặc biệt là cùng 1 dạng thảo mộc như Thuốc bắc thì không phải dễ. Nhưng bạn chỉ cần biết sơ qua thì sẽ gọi dúng tên thuốc, thông qua nhìn thảo mộc.  Để biết được đó là lá thuốc Nam bạn dựa vào các yếu tố sau:

Nguồn gốc nguyên liệu :

Thuốc Nam lấy ở đồng bằng, trong vườn, dưới  hồ. (trong khi đó thuốc bắc lấy ở rừng, nhân tạo).

Hình dạng :

Thuốc Nam có hình dạng lá đơn, mỏng nhẹ trong khi dó thuốc bắc chủ yếu thân cây , quả,  vỏ cây chủ yếu ở vùng núi mới có.

Phương thức sắc thuốc :  

Thuốc Nam sắc rất đa dạng như xông hơi, sắc lấy nước cốt, nấu nước,rang vàng rồi nấu,…. Thuốc bắc chỉ nấu với nước và ngâm rượu.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao trong điều trị cũng như trong khám bốc thuốc thì bạn nên tìm cơ sở hiệu thuốc gia truyền hoặc uy tín rồi chọn.

2 loại thuốc Nam và thuốc Bắc vị thuốc nào tốt hơn

Thuốc có khả năng cứu người đều là tốt cả, tuy nhiên các chuyên gia đầu ngành về ý học thì mỗi loại thuốc có những ưu nhược điểm rất riêng. Giá đắt rẻ khác nhau và có tác dụng phụ gây hại khi sử dụng  thì sẽ định lượng được chất lượng vị thuốc.

Tổng hợp 20 vị thuốc Nam hiệu quả dành cho bạn

mùi - vị thuốc Nam
sam - vị thuốc Nam
gường - vị thuốc Nam
nghệ - vị thuốc Nam
bạch đàn - vị thuốc Nam
lá bàng - vị thuốc Nam
mùng tơi - vị thuốc Nam
cúc tần - vị thuốc Nam
lá dâu - vị thuốc Nam
kinh giới - vị thuốc Nam
lá lốt - vị thuốc Nam
lá ổi vị thuốc Nam
lá tía tô
trầu không - vị thuốc Nam
lá tre - vị thuốc Nam
muối - vị thuốc Nam
vo gạo - vị thuốc Nam
ngải cứu - vị thuốc Nam
bồ kết - vị thuốc Nam
vỏ bưởi - vị thuốc Nam

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.