Tỷ suất sinh lời bình quân là gì – Cách tính tỷ suất sinh lời hiệu quả

Trong lĩnh vực tài chính thì tỷ suất sinh lời bình quân là một trong những khía cạnh vô cùng quan trọng. Nhờ có yếu tố này sẽ giúp được các nhà đầu tư có thể đưa ra được các quyết định một cách đúng đắn và hợp lý nhất. Vậy để giúp mọi người hiểu rõ hơn về tỷ suất sinh lời các bạn hãy tham khảo những chia sẻ hữu ích dưới đây của  chúng tôi.

Tỷ suất sinh lời bình quân là gì?

Tỷ suất sinh lời bình quân là gì
– Xem Là Có

Tìm hiểu chi tiết hơn về tỷ suất sinh lời bình quân là gì?

Tỷ suất sinh lời là gì? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó là tỷ lệ lợi nhuận từ việc đầu tư vào một dự án hay vấn đề nào đó. Đây là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng trong đầu tư. Bởi, nhờ có  chúng mới có thể theo dõi tình hình lợi nhuận từ việc đầu tư của bạn. Nếu tỷ suất sinh lợi càng lớn thì tiền nhận được sau đầu tư càng cao.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể hiểu một cách đơn giản tỷ suất sinh lời bình quân chính là tỷ lệ % giữa lợi nhuận so với vốn đầu tư ban đầu. Tỷ suất sinh lợi luôn được tính toán theo một kỳ hạn nhất định có thể là  1 tháng, 1 quý hay 1 năm.

Ví dụ cụ thể: Bạn mua 1 cổ phiếu của sữa Vinamilk VNM có mức giá là 150 ngàn đồng. Sau 1 năm bạn sẽ được hưởng  cổ tức ( nghĩa là được mua cổ phiếu với giá 12 nghìn đồng/ năm). Sau 1 năm giá thị trường cổ phiếu lên tới 170 ngàn đồng. Như vậy, sau một năm thì cổ phiếu của bạn sinh lời sẽ là [12+(170-150)]/150=21.33%.

Xem thêm: Đầu tư Crypto ở đâu

Có thể bạn quan tâm: Sàn hose mua ít nhất bao nhiêu

Công thức tính tỷ suất sinh lời bình quân

– Xem Là Có

Công suất tính tỷ suất sinh lời khá đơn giản

Để có thể tính tỷ suất sinh lời bình quân khá đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể áp dụng tính theo công thức như sau: 

FV= PV x (1+r)^n 

Trong đó:

 • PV: Present Value chính là giá trị hiện tại hay có thể gọi là số tiền đầu tư hiện tại.
 • FV: Future Value là giá trị tương lai nghĩa là số tiền chúng ta nhận được tại một thời điểm nào đó ở tương lai.
 • N: là số kỳ tham gia đầu tư.
 • R: tỷ suất sinh lời.

Ví dụ cụ thể

Để giúp cho mọi người có thể nắm rõ hơn về công thức tính tỷ suất sinh lời bình quân  này bạn có thể tham khảo một vài những ví dụ và cách tính chỉ số sau đây. Chúng ta sẽ lấy 1 đồng để tính kết quả giá trị tương lai của nó theo tỷ suất sinh lợi cùng thời gian khác nhau. Tỷ suất sinh lời sẽ được thể hiện rõ trong bảng sau đây.

Bảng tỷ số sinh lời khi đầu tư 1 đồng

Theo như bảng trên thì thấy kết quả xét thời gian đầu tư là khoảng 20 năm với các mức lãi suất khác nhau: số tiền mà người đầu tư có thể nhận được đó là:

 • Với lãi suất 0%/ năm thì với 1 đồng thì bạn vẫn chỉ nhận được 1 đồng.
 • Với lãi suất 5%/năm thì 1 đồng bạn sẽ nhận được 2.65 đồng.
 • Với lãi suất 10%/năm thì 1 đồng thì bạn sẽ nhận được là 6.73 đồng.
 • Với lãi suất 15%/ năm thì 1 đồng bạn sẽ nhận được 8.14 đồng.
 • Mức lãi suất 20%/năm thì 1 đồng bạn sẽ nhận tới 86.74 đồng.
 • Mức lãi suất 30%/ năm thì 1 đồng sẽ thành 190.05 đồng.

Bạn đã xem chưa: Chơi chứng khoán cần nhiều tiền không

Hoặc bài sau đây: Hỗ trợ tài chính có an toàn

Tính tỷ suất sinh lời trong đầu tư cổ phiếu

Với người chơi cổ phiếu, việc tính được tỷ suất sinh lời bình quân rất quan trọng. Để giúp mọi người có được những thông tin cần thiết thì hãy xem ví dụ cụ thể sau:

 • Năm 2012 anh Bình đầu tư cổ phiếu ABC, mua 10.000 cổ, giá 1 cổ phiếu là 25.000VND. Tổng giá trị anh đầu tư là 250 triệu đồng.
 • Năm 2013 cty phân chia cổ tức tiền mặt 22%. Mỗi cổ phiếu sẽ  nhận được 2,200 đồng. Nghĩa là  anh sẽ được 22 triệu đồng.
 • Năm 2014 công ty tiếp tục chia cổ tức tiền mặt 28% và mỗi cổ phiếu sẽ nhận lại được 2.800 VNĐ. Như vậy, anh sẽ nhận được 28 triệu VNĐ.
 • Năm 2015 công ty lại tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%. Anh Bình sẽ nhận lại được 3000 cổ phiếu.
 • Năm 2016 công ty chia cổ tức tiền mặt là 30% và mỗi cổ phiếu sẽ nhận được là 3000VNĐ. Như vậy, anh sẽ nhận được 39 triệu đồng.
 • Cuối năm 2017 công ty lại tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 40%. Anh sẽ nhận được thêm là 5200 cổ phiếu. Như vậy, tổng số cổ phiếu lúc này của anh Bình là 18.200 cổ phiếu.
 • Năm 2018 công ty lại  tiếp  tục chia cổ tức bằng tiền mặt là 40%. Mỗi cổ phiếu sẽ nhận được la 4000VNĐ. Anh lại tiếp tục nhận được là 72,800 triệu đồng.
 • Nếu cổ phiếu tăng lên, lên 37.000 thì anh bán tất cổ  phiếu, lúc này anh sẽ nhận lại. 18,200 * 37,000 = 673,400,000VNĐ.

Vậy tổng số tiền đầu tư từ năm 2012 đến năm 2018 sẽ nhận được tổng là 746,200 triệu đồng.

Tỷ suất sinh lời bình quân là gì
– Xem Là Có

Tính tỷ suất sinh lời

Kết luận

Tóm lại, mỗi một  nhà đầu tư dù trong lĩnh vực gì. Cũng cần phải biết cách tính tỷ suất sinh lời bình quân. Với những chia sẻ nêu trên. Hy vọng giúp cho mọi người có được cho mình những kiến thức cần thiết và biết cách tính tỷ suất sinh lời. Ngoài việc đầu tư vào các lĩnh vực. Thì các bạn có thể đầu tư vào các gói đầu tư của Xem Là Có. Các gói đầu tư này đảm bảo sẽ sinh lời nhanh chóng và hiệu quả nhất.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.